Mỳ Chũ _ Sợi nhớ sợi thương

Việt Nam là nước nông nghiệp phát triển với nền kinh tế lúa nước. Chính vì vậy, ẩm thực Việt Nam luôn gắn liền với các món ăn được chế  biến từ lúa gạo. Và mỳ gạo hay còn gọi bánh đa trắng đã được dân gian chế biến từ những hạt gạo trắng ngần đó. Trong đó có khu vực Chũ thuộc tỉnh Bắc Giang với cách chế biến đặc biệt đã làm thực khách lưu lại phong vị của món ăn này.

Với người dân Bắc Giang, mỳ gạo hay còn gọi là mỳ Chũ chẳng có gì xa lạ, nhưng có điều đặc biệt là món ăn thôn quê này đã trở nên khá phổ biến trong bữa ăn của nhiều gia đình ở nhiều tỉnh, thành phố khác nhau, xuất hiện thường xuyên trong những nhà hàng cao cấp tại miền Bắc. Trước đây mỳ Chũ chỉ được bán ở trong tỉnh Bắc Giang, còn hiện nay tại nhiều tỉnh thành khác như Hà Nội, Quảng Ninh, Hòa Bình, Phú Thọ, Thanh Hóa, Yên Bái… đều đã có những đại lý bán sản phẩm mỳ Chũ nổi tiếng của huyện vùng cao Lục Ngạn.

Điều đặc biệt để mỳ Chũ ngon hơn các loại mỳ thông thường là mỳ được làm từ thứ gạo đồi của vùng Chũ có tên là bông hồng, gạo bông hồng khi được trồng ở đất đồi có cái vị đậm đà, dẻo dai vượt xa gạo bông hồng của vùng đồng bằng.

Một điều quan trọng khác là do cách làm mỳ thủ công, cầu kỳ: Gạo đem về nhặt sạch, vo kỹ, ngâm 8 tiếng rồi xay ra thành bột. Thứ bột dẻo dẻo, sánh sánh được lọc đi lọc lại nhiều lần rồi ủ lại qua đêm, sáng hôm sau tráng bánh. Một mẻ bánh thường có ít nhất 3 người chung tay chung sức, và mỗi người lại thạo một khâu riêng, người tráng bánh, người bóc bánh đặt vào khuôn, người đem phơi và cắt bánh thành những sợi mỳ đều đặn.

Bằng các phương pháp gia truyền nên mỳ Chũ vẫn có độ giòn, dẻo, dai và thơm ngon hơn nhiều loại mỳ khác.

Với mỳ Chũ, các bà nội trợ có thể chế biến món ăn nhanh và rất đơn giản. Chỉ cần một chút thịt băm hoặc thái nhỏ, rau cải… đun nước xôi, cho gia vị phù hợp rồi bỏ thịt, rau vào cho chín rồi bỏ tiếp mỳ vào, chừng vài phút là mỳ đã chín là có thể ăn, thưởng thức lúc mỳ còn nóng sẽ rất ngon.

Và đến với OCOPSHOP.VN, thực khách có thể có những lựa chọn đa dạng với các dòng sản phẩm mỳ Chũ Thuận Hương. Thương hiệu này thuộc HTX Sản xuất tiêu thụ mỳ Chũ Thuận Hương với các dòng sản phẩm mỳ Green Thuận Hương và mỳ Thuận Hương với đặc điểm nổi bật như: Canh tác tự nhiên, hạn chế thuốc bảo vệ thực vật, không chất bảo quản và phụ gia.

Và để thay đổi khẩu vị cho thực khách, nhà sản xuất đã cho ra nhưng sợi mỳ với các hương vị khác nhau.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *