Ngoài các loại sữa từ hạt bổ sung dinh dưỡng và giải nhiệt mùa hè như sữa đậu nành, sữa bắp, sữa mè đen…thì sữa gạo lứt đang là sự lựa chọn tối ưu cho mọi người trong việc tìm thức uống vừa có lợi cho sức khoẻ mà lại thanh mát. Mùa hè oi bức, bạn đi làm về tới nhà và được thưởng thức sữa gạo lứt. Ôi! Cảm giác uống xong một cốc là xoá tan mệt mỏi công việc, giải nhiệt cơ thể, lấy lại được tinh thần để tiếp tục công việc. Mách bạn những cách làm sữa gạo lứt dễ dàng mà vẫn giữ được dinh dưỡng.
- Sữa gạo lứt không đường
Nguyên liệu chuẩn bị
- 50g gạo lứt
- 500ml sữa tươi không đường
Các bước thực hiện
- Làm sạch gạo lứt rồi đem rang với lửa nhỏ cho đến khi hạt gạo nổ và có mùi thơm.
- Đun sôi 300ml nước rồi cho gạo vào nấu với lửa nhỏ cho đến khi gạo mềm.
- Đợi gạo nguội thì bỏ vào máy xay nhuyễn.
- Lọc hỗn hợp qua rây để bỏ bớt bã.
- Cho 700ml nước lọc vào nồi nấu cùng sữa tươi cho đến khi hỗn hợp bốc khói.
- Cho thêm phần nước gạo lứt vừa lọc vào nồi rồi tiếp tục đun lửa nhỏ trong khoảng 5 – 10 phút.
- Đổ sữa ra ly thưởng thức. Bạn có thể cho thêm đá nếu muốn uống lạnh.
- Sữa gạo lứt mè đen
Nguyên liệu chuẩn bị
- 50g mè đen
- 200g gạo lứt
- 3-5 lít nước
- Ít muối
- 200ml sữa tươi không đường
- 100g đường (nếu muốn)
Các bước thực hiện
- Làm sạch gạo lứt rồi ngâm gạo với nước trong khoảng 1 tiếng.
- Mè đen rang cho tới khi chín.
- Đổ gạo lứt và mè rang vào nồi nước rồi cho lên bếp đun sôi trong khoảng 20 phút. Bạn có thể dùng nồi áp suất để nấu nhanh hơn.
- Ủ gạo lứt và mè đen vừa nấu trong nồi khoảng 15 phút để hạt gạo nở mềm.
- Để gạo nguội rồi cho vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn.
- Lọc hỗn hợp qua rây để bỏ bớt bã.
- Cho hỗn hợp vào nồi cùng sữa tươi và ít muối hoặc đường rồi đun sôi trong khoảng 5 phút.
- Đổ sữa ra ly để thưởng thức. Bạn có thể đổ phần sữa chưa uống vào bình thủy tinh kín rồi bảo quản tủ trong lạnh để dùng dần trong 3 – 4 ngày.
- Sữa gạo lứt hạnh nhân
Nguyên liệu chuẩn bị
- 300g gạo lứt
- 50g hạnh nhân
- 200g đường nâu
- 500ml sữa tươi không đường
- Ít muối
- Ít bột quế
- Nước lọc
Các bước thực hiện
- Làm sạch gạo lứt cho hết bụi bẩn rồi để ráo.
- Đổ gạo lứt vào chảo để rang với lửa nhỏ cho đến khi bắt đầu có mùi thơm.
- Cho gạo lứt rang, 50g hạnh nhân, 200g đường nâu, ít muối, ít bột quế vào nồi cùng 2 lít nước lọc. Bạn có thể điều chỉnh lượng đường để sữa có vị ngọt như mong muốn.
- Đậy nắp nồi rồi nấu hỗn hợp với lửa nhỏ trong 1 tiếng cho gạo lứt chín mềm.
- Bạn tắt bếp, để hỗn hợp nguội bớt rồi bỏ vào máy xay để xay nhuyễn cùng ít nước.
- Lọc hỗn hợp đã xay qua rây để loại bỏ bớt bã.
- Đổ hỗn hợp trên vào nồi, thêm 500ml sữa tươi không đường vào rồi đem đi nấu cho đến khi hỗn hợp bốc khói. Bạn có thể điều chỉnh lượng sữa để có được độ đặc loãng như ý thích của mình.
- Sữa gạo lứt đậu đỏ đậu phộng
Nguyên liệu chuẩn bị
- 100g gạo lứt
- 50g đậu đỏ
- 50g đậu phộng
- 2l nước lọc
- Đường (nếu muốn)
Các bước thực hiện
- Đậu phộng làm sạch, ngâm qua đêm rồi rang chín.
- Đậu đỏ làm sạch, ngâm 5 phút trong nước sôi rồi đem rang chín.
- Gạo lứt rửa sạch rồi đem rang chín.
- Bỏ các nguyên liệu vào máy xay cùng với nước rồi lọc qua rây để bỏ bã.
- Cho hỗn hợp lên bếp nấu cho tới khi sôi nhẹ. Bạn lưu ý không đun quá sôi để tránh khiến sữa mất chất.
- Rót sữa ra ly và thưởng thức.
Với lượng dinh dưỡng dồi dào, là một thực uống phù hợp với mọi lứa tuổi. Sữa gạo lứt sinh thái Điện Biên với thành phần chính từ tinh chất gạo lứt và các loại hạt. Có ba vị chính là vị ngọt, vị mặn và dành cho người ăn kiêng. Ngoài ra sản phẩm sữa gạo lứt (dạng nước) đóng chai, thơm ngon, bổ dưỡng, tiết kiệm thời gian phù hợp với mọi lứa tuổi. Sản phẩm hiện đang được phân phối tại Liên hiệp Hợp tác xã OCOP Việt Nam.