Mì gạo Hùng Lô – Sản phẩm đạt 4 sao theo tiêu chuẩn OCOP

Mì gạo của Hợp tác xã (HTX) Mì gạo Hùng Lô được sản xuất trong dây truyền khép kín, đảm bảo nghiêm ngặt theo quy định vệ sinh an toàn thực phẩm. Sản phẩm đạt 4 sao theo tiêu chuẩn OCOP. Hiện nay, sản phẩm được trưng bày và bán tại các hệ thống siêu thị, tạp hóa trên thị trường.

Mì gạo là một trong những loại thực phẩm khô được nhiều người Việt yêu thích. Có thể dùng mỳ gạo thay thế cho cơm, bún, miến với rất nhiều cách chế biến khác nhau. Thành phần chính là bột gạo và nước nên chứa ít tinh bột hơn mì làm từ bột mì như mì ăn liền,  trứng,  spaghetti,…Đôi khi các thành phần như bột sắn hoặc tinh bột ngô được thêm vào để cải thiện độ trong hoặc tăng độ dẻo và dai của mì. Đồng thời, mì gạo chứa rất ít chất béo, calo và thường được dùng để giảm cân hiệu quả. Đây là một loại thực phẩm phổ biến của người dân Việt Nam nói chung và Đông Nam Á nói riêng.

Từ rất xưa Hùng Lô là vùng đất nổi tiếng với các làng nghề phong phú đa dạng như làng nghề làm bánh chưng bánh giày, làng nghề làm đậu, làng nghề làm miến gạo, làm bún làm mì sợi…Các cụ trong làng nói vui là làng “Đa nghề”. Đến nay các nghề truyền thống đó vẫn đang được người dân duy trì và phát triển. Mỗi nghề có một bí quyết riêng do các cụ truyền lại, xong với nghề làm mì gạo đã và đang rất ổn định, phát triển, mang lại thương hiệu đồng nhất và đứng vững trên thị trường.

Năm 2004, nghề làm mì đã được công nhận là làng nghề truyền thống. Để chủ động trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm của làng nghề, tháng 7/2016, Hợp tác xã mỳ gạo Hùng Lô được thành lập, quyền thương hiệu cho sản phẩm mì, bún sạch của làng cũng được đăng ký. Trên địa bàn xã Hùng Lô hiện nay có khoảng 27 hộ gia đình đang phát triển nghề làm mì gạo này.

Nguyên liệu làm mì phải chọn gạo sạch, ngâm khoảng 4 tiếng cho mềm. Sau khi ngâm, gạo phải rửa thật sạch rồi cho vào máy xát thành bột khô. Khi đã có thành phẩm là bột gạo khô, mịn lúc này người thợ mới trộn bột với nước theo tỷ lệ phù hợp. Bột sau khi trộn với nước theo tỉ lệ phù hợp sẽ được đổ vào máy làm bún. Từ sợi bún trắng ngần, dai dẻo từ từ được đẩy ra, lúc này người thợ sẽ cắt thành từng đoạn ước chừng khoảng 1 cân và đặt lên giá phơi, công việc này thường được thực hiện trong khoảng thời gian sáng sớm, vì như vậy sẽ đảm bảo mì được phơi khô trong ngày.

Các công đoạn sản xuất mỳ của HTX đều đảm bảo nghiêm ngặt theo quy định vệ sinh an toàn thực phẩm. Sản phẩm mỳ gạo Hùng Lô của Hợp tác xã bán ra thị trường được đóng gói, có logo, nhãn mác riêng làm tăng độ tin cậy cũng như thể hiện trách nhiệm với người tiêu dùng. Bên cạnh mì gạo trắng truyền thống, mì gạo Hùng Lô còn cho ra đời sản phẩm mì gạo lứt rất tốt cho sức khoẻ.

Tháng 11/2020 Liên hiệp hợp tác xã OCOP Việt Nam đã có buổi làm việc cùng ban lãnh đạo của Hợp tác xã mì gạo Hùng Lô. Tại đây, hai bên cùng thương thảo và quyết định ký nhận HTX mì gạo Hùng Lô là thành viên liên kết chính thức. Các sản phẩm mì gạo được bày bán tại các kênh chính thống của Liên hiệp Hợp tác xã OCOP Việt Nam.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *