Sáng 20/12, Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng Nông thôn mới thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) thành phố Hà Nội.
Trong buổi đánh giá, phân hạng sản phẩm sáng nay, hội đồng đã đánh giá 22 sản phẩm của 6 chủ thể ở quận Nam Từ Liêm. Đó là các sản phẩm giò, chả, cốm tươi, bánh cốm, lạc đỏ hữu cơ, xôi cốm, xúc xích cốm của các chủ thể: Giò chả Thắng Khương, hộ kinh doanh Nguyễn Thị Hằng, cơ sở sản xuất giò chả Chiến Ngọ, cửa hàng cốm Giang An, cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm Mộc An…
Phó Chánh Văn phòng Thường trực Văn phòng Điều phối nông thôn mới Hà Nội Nguyễn Văn Chí phát biểu tại hội nghị |
Trong buổi chiều, hội đồng đánh giá 29 sản phẩm của 9 chủ thể huyện Phúc Thọ và Mê Linh.
Để bảo đảm công tác đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP thực chất, Phó Chánh Văn phòng Thường trực Văn phòng Điều phối nông thôn mới Hà Nội Nguyễn Văn Chí đề nghị, các thành viên Hội đồng bám sát tiêu chí đã được quy định tại Quyết định số 1048/QĐ-TTg, Quyết định số 781/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Quy chế của Hội đồng, thực hiện đánh giá một cách khách quan, công bằng, công khai, minh bạch đối với tất cả sản phẩm.
Đại diện Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm Hà Nội cũng đề nghị, các sở ngành tập trung nghiên cứu hồ sơ, xem xét kỹ những tiêu chí liên quan đến đơn vị mình phụ trách. Từ đó, tham gia ý kiến góp ý, bổ sung cho các chủ thể những nội dung minh chứng còn thiếu, chưa đầy đủ, tuyệt đối không để nợ tiêu chí.
Việc đánh giá sản phẩm OCOP đảm bảo khách quan, công bằng, công khai, minh bạch |
Qua 3 năm triển khai, Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đã tạo động lực phát triển khối kinh tế tập thể, kinh tế tư nhân, góp phần giải quyết việc làm, phát huy lợi thế, tiềm năng của địa phương. Chương trình khẳng định hướng đi đúng đắn trong phát triển sản phẩm hàng hóa theo chuỗi giá trị, gắn các tổ chức sản xuất với sản phẩm, phát huy lợi thế từ các làng nghề truyền thống.
Năm 2022, thành phố Hà Nội phấn đấu đánh giá, phân hạng ít nhất 400 sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên, trong đó chú trọng phát triển các sản phẩm OCOP trên cơ sở phát huy tiềm năng, lợi thế của làng nghề, đặc sản vùng miền. Cùng với phát triển về số lượng, dự kiến thời gian tới, Hà Nội sẽ tiến hành kiểm tra, giám sát sau đánh giá nhằm kịp thời chấn chỉnh thiếu sót của các chủ thể, đưa Chương trình OCOP đi vào hiệu quả, thực chất.
Các sản phẩm được đánh giá, phân hạng tại hội nghị |
Thống kê của Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Hà Nội cho thấy, năm 2021, có 595 sản phẩm của 26 quận, huyện, thị xã được Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP thành phố đánh giá, phân hạng đủ điều kiện trình UBND Thành phố quyết định công nhận, gồm 367 sản phẩm 4 sao, 228 sản phẩm 3 sao (vượt kế hoạch Thành phố giao 400 sản phẩm OCOP năm 2021).
Trong đó ngành thực phẩm 380 sản phẩm, ngành đồ uống 5 sản phẩm, ngành thảo dược 10 sản phẩm, ngành thủ công mỹ nghệ 193 sản phẩm, ngành vải và may mặc 7 sản phẩm.
Lũy kế đến nay (2019-2021), thành phố hiện có 1.649 sản phẩm OCOP, gồm: 4 sản phẩm 5 sao; 2 sản phẩm tiềm năng 5 sao đã được Trung ương đánh giá; 11 sản phẩm tiềm năng 5 sao của năm 2020 đã trình Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xem xét đánh giá, phân hạng; 1.098 sản phẩm 4 sao và 534 sản phẩm 3 sao.
Trong đó, ngành thực phẩm 1.071 sản phẩm, ngành đồ uống 35 sản phẩm, ngành thảo dược 17 sản phẩm, ngành thủ công mỹ nghệ 492 sản phẩm, ngành vải và may mặc 34 sản phẩm.
Nguồn: https://tuoitrethudo.com.vn/ha-noi-danh-gia-phan-hang-51-san-pham-ocop-cua-nam-tu-liem-me-linh-va-phuc-tho-213859.html