Phú Thọ: Đẩy mạnh sản phẩm OCOP đất tổ dịp Tết

Cận Tết Nguyên đán, nhiều chủ thể sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đã cải tiến mẫu mã, nâng cao chất lượng sản phẩm, sẵn sàng cung ứng thị trường như bánh chưng Đất Tổ, chè Đá Hen, bưởi Đoan Hùng,…

Tăng tốc sản xuất, đảm bảo chất lượng sản phẩm OCOP

Phú Thọ đã có 139 sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn từ 3-4 sao. Trong số đó, rất nhiều sản phẩm đang góp mặt để thị trường Tết Nguyên đán thêm sôi động như chè Đá Hen, bưởi Đoan Hùng, mỳ gạo Hùng Lô, gà nếp gáy Mỹ Lung… 

Đa số sản phẩm OCOP được trưng bày, giới thiệu, bán tại các cửa hàng giới thiệu và bán sản phẩm OCOP, các sàn thương mại điện tử như Voso.vn, Posmart.vn…

Từ lâu, sản phẩm bánh chưng Đất Tổ của HTX Nông Thương Đất Tổ (xã Hùng Việt, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ) đã nổi tiếng là một món ngon được ưa thích của vùng quê xã Hùng Việt, mà nó còn trở nên nổi tiếng với bạn bè trên khắp đất nước.

Năm 2022, bánh chưng Đất Tổ của HTX Nông Thương Đất Tổ được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao. 

Bánh chưng Đất Tổ của HTX Nông Thương Đất Tổ đạt tiêu chuẩn OCOP hạng 3 sao phục vụ tết Nguyên đán. Ảnh: Mạnh Thuần

Dự kiến Tết Nguyên đán 2023, cơ sở cung cấp ra thị trường hơn 3.000 chiếc. Để kịp cung ứng số lượng đơn hàng cho đối tác, HTX Nông Thương Đất Tổ đang tăng tốc hết công suất và thuê thêm 10-15 nhân công/ngày để làm bánh chưng; làm cả ngày nghỉ cuối tuần.

Thời điểm này, làng nghề sản xuất chè Đá Hen ở xã Đồng Lương (huyện Cẩm Khê) trở nên nhộn nhịp hơn, khẩn trương hơn để chuẩn bị nguồn hàng phục vụ người tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán. Mỗi người một việc, từ cân ký đến dán bao bì, đóng gói sản phẩm.

Các sản phẩm OCOP Phú Thọ được người tiêu dùng ưa chuộng, lựa chọn sử dụng. Ảnh: Hoan Nguyễn

Ông Nguyễn Văn Thanh – Giám đốc HTX sản xuất, chế biến chè Đá Hen chia sẻ, với mục tiêu vì sức khỏe cộng đồng, bên cạnh việc cung cấp chè sạch, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, sản phẩm chè của HTX đã được sản xuất theo đúng quy trình, tuân thủ hàng loạt các quy định nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn, đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm.

Hiện doanh thu của HTX sản xuất, chế biến chè Đá Hen đạt từ 200-300 triệu đồng/tháng, tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 24 lao động, với mức thu nhập bình quân từ 5-6 triệu đồng/người/tháng.

“Sản phẩm chè Đá Hen hảo hạng đã được công nhận sản phẩm OCOP 4 sao. Hiện nay, sản phẩm chè Đá Hen tiêu thụ ra thị trường mỗi tháng hơn 1 tấn sản phẩm, với nhiều loại như chè xanh Đá Hen, chè nõn tôm, chè hảo hạng… Riêng dịp cận Tết Nguyên đán, sản lượng tăng lên đến 1 tạ sản phẩm/ngày.

Việc sản xuất sản phẩm chè cung cấp cho thị trường vào dịp Tết được HTX Đá Hen thực hiện rất kỹ lưỡng. Thời điểm này, nhân công tại cơ sở tăng ca liên tục với mức thu nhập tăng thêm cao, ai nấy đều phấn khởi” – ông Thanh nói.

Dịp Tết Nguyên đán sản lượng bưởi Đoan Hùng đưa ra thị trường tiêu thụ vừa được giá cao hơn so với đầu vụ, vừa bán số lượng nhiều gấp đôi. Ảnh: Hoan Nguyễn

Ðẩy mạnh các kênh bán hàng sản phẩm OCOP

Trong những mặt hàng OCOP Phú Thọ phục vụ thị trường Tết Nguyên đán 2023, bưởi Đoan Hùng là sản phẩm được người tiêu dùng rất ưa chuộng. 

Ông Đỗ Trung Kiên – Giám đốc HTX sản xuất và kinh doanh bưởi Chí Đám (huyện Đoan Hùng) cho biết, bưởi Đoan Hùng nổi tiếng với các sản phẩm bưởi Chí Đám, bưởi Sửu, bưởi Bằng Luân. Bưởi Đoan Hùng vào “mùa vàng” từ tháng 11 đến tháng 2 âm lịch, trong đó tập trung cao điểm vào dịp Tết Nguyên đán chiếm khoảng 50% sản lượng. Bưởi tiêu thụ đúng vào dịp Tết sẽ được giá cao hơn so với đầu vụ nhưng đòi hỏi khắt khe về mẫu mã và chất lượng.

Người dân lựa chọn sản phẩm nông sản, OCOP tại phố Minh Lang. Ảnh: Hoan Nguyễn

“Năm 2022, bưởi Sửu Đoan Hùng nâng hạng từ sản phẩm OCOP 3 sao lên 4 sao, đã đem lại giá trị kinh tế cao hơn và đưa sản phẩm vào các hệ thống kênh bán lẻ hiện đại như siêu thị cũng thuận lợi hơn.

Bên cạnh đó, HTX đang mở rộng nhiều kênh phân phối qua tiếp cận với phương thức bán hàng trực tuyến, đẩy mạnh tham gia các sàn thương mại điện tử và hướng đến xuất khẩu ra nước ngoài” – ông Kiên cho biết. 

Ngoài các sản phẩm bánh chưng Đất Tổ, chè Đá Hen, bưởi Đoan Hùng nói trên, các hộ sản xuất đặc sản mang hương vị miền núi như lạp xưởng, thịt chua, măng khô, lợn gác bếp… cũng chủ động nguồn hàng để phục vụ dịp Tết Nguyên đán.

Bên cạnh sự tất bật, hối hả sản xuất ở các cơ sở, tại các điểm kinh doanh, giới thiệu sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh cũng rất nhộn nhịp.

Chị Hoàng Thị Đông – quản lý gian hàng trưng bày, giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm OCOP, nông sản nông thôn tiêu biểu tại Trung tâm Hỗ trợ nông dân và Giáo dục nghề nghiệp cho biết, năm nay Tết Nguyên đán đến sớm. Ngay từ thời điểm này, gian hàng đã sẵn sàng nguồn hàng sản phẩm OCOP Phú Thọ và sản phẩm OCOP các tỉnh lân cận với số lượng hơn nhiều lần ngày thường.

Nhiều sản phẩm OCOP được gói thành giỏ quà Tết, với nhiều hình thức mẫu mã đẹp, giá tiền phù hợp với mục đích sử dụng. Ảnh: Hoan Nguyễn

Cùng với đó, để đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng khi chọn quà biếu, gian hàng cũng thực hiện hút chân không sản phẩm, đóng gói thành giỏ quà Tết, mức giá dao động từ 200.000-2 triệu đồng/giỏ, với nhiều hình thức mẫu mã đẹp, bắt mắt, phù hợp với mục đích sử dụng.

Thời gian qua, ngoài việc hỗ trợ cho các chủ thể mới xây dựng các sản phẩm đạt chuẩn OCOP, các địa phương trên địa bàn Phú Thọ cũng hỗ trợ các chủ thể đã được công nhận về quy trình sản xuất, cải tiến mẫu mã và chất lượng sản phẩm để có điều kiện thăng hạng, cũng như tạo dấu ấn riêng cho sản phẩm trên thị trường.

Đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán này, các chủ thể sản phẩm OCOP còn mạnh dạn quảng bá, tiếp thị sản phẩm dưới dạng hình thức quà tặng để tiếp cận với thị trường. Các sản phẩm sau khi được cấp chứng nhận OCOP đều được đưa đi xúc tiến thương mại nên sản lượng bán ra tăng từ 50-60% so với trước đó.

Nguồn: https://danviet.vn/phu-tho-chuan-bi-tung-ra-thi-truong-hang-nghin-chiec-banh-chung-ngon-bo-chat-luong-2023010416330488.htm

 

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *