Với sự nỗ lực của các chủ thể và sự hỗ trợ tích cực từ chính quyền địa phương, huyện Mỹ Đức đang khẳng định vị thế trong Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP). Hiện toàn huyện đã có 57 sản phẩm tham gia chương trình, trong đó nổi bật với 1 sản phẩm đạt 5 sao cấp quốc gia, 2 sản phẩm tiềm năng đạt 5 sao, 22 sản phẩm đạt 4 sao và 32 sản phẩm đạt 3 sao.
Công ty TNHH Dâu tằm tơ Mỹ Đức liên kết nhiều nông dân trồng dâu nuôi tằm để lấy tơ làm nguyên liệu sản xuất sản phẩm OCOP.
Phát triển vùng nguyên liệu gắn với nghề truyền thống
Mỹ Đức từng được biết đến là “thủ phủ” của nghề trồng dâu nuôi tằm, ươm tơ dệt lụa. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, nghề truyền thống này dần bị mai một. Nhờ Chương trình OCOP, nghề trồng dâu nuôi tằm, ươm tơ dệt lụa đang dần hồi sinh tại các xã như Phù Lưu Tế, Phùng Xá, Đốc Tín, Đại Hưng, Hùng Tiến…
Phó Giám đốc Công ty TNHH Dâu tằm tơ Mỹ Đức Lê Vân Nam cho biết, hiện hơn 90% sản phẩm OCOP của công ty làm từ tơ tằm, gần 10% từ tơ sen. Nhờ được gắn sao trong Chương trình OCOP, nhu cầu nguyên liệu tơ tằm tăng mạnh, thúc đẩy công ty liên kết với nông dân tại các xã Phù Lưu Tế, Đốc Tín, Đại Hưng, Hùng Tiến để mở rộng vùng nguyên liệu lên 30 mẫu. Nghệ nhân ưu tú Phan Thị Thuận, Giám đốc Công ty TNHH Dâu tằm tơ Mỹ Đức, cũng không ngừng sáng tạo, cho ra đời nhiều sản phẩm độc đáo, tiêu biểu là “chăn tơ tằm tự dệt” – sản phẩm OCOP 5 sao cấp quốc gia, đã được cấp bằng sáng tạo độc quyền.
Tại xã Phùng Xá, Chủ tịch UBND xã Đỗ Đức Trường chia sẻ, địa phương hiện có khoảng 1.700 hộ gia đình sản xuất, kinh doanh các sản phẩm dệt tơ lụa, tạo việc làm cho 4.500 lao động tại chỗ và 2.000 lao động vùng lân cận. Giá trị kinh tế từ làng nghề chiếm hơn 70% cơ cấu kinh tế toàn xã. Các hộ sản xuất và doanh nghiệp tại Phùng Xá tích cực tham gia Chương trình OCOP, từng bước xây dựng thương hiệu và nâng cao chất lượng sản phẩm.
Định hướng phát triển trong tương lai
Theo Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới huyện Mỹ Đức, các sản phẩm OCOP tiêu biểu như khăn tơ tằm, khăn tơ sen của Công ty TNHH Dâu tằm tơ Mỹ Đức, nấm kim châm của Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất KinoKo Thanh Cao, hay rượu mơ Trịnh Bình An đang có tốc độ phát triển vượt bậc nhờ tham gia các hội chợ trong và ngoài thành phố, mở rộng thị trường tiêu thụ.
Huyện Mỹ Đức đặt mục tiêu mỗi năm bổ sung 5-10 sản phẩm OCOP đạt từ 3 sao trở lên. Để đạt mục tiêu này, Trưởng phòng Kinh tế huyện Mỹ Đức Trương Anh Tuấn cho biết, huyện đã và đang đẩy mạnh tuyên truyền về ý nghĩa Chương trình OCOP, hỗ trợ các chủ thể hoàn thiện hồ sơ đánh giá, phân hạng sản phẩm, đồng thời xây dựng điểm trưng bày, giới thiệu sản phẩm.
Song song đó, huyện cũng tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để hình thành vùng sản xuất nguyên liệu tập trung, ứng dụng công nghệ cao trong bảo quản, chế biến. Việc khuyến khích người dân áp dụng tiêu chuẩn kỹ thuật như VietGAP, GlobalGAP và xây dựng mã số vùng trồng sẽ giúp kiểm soát chất lượng, truy xuất nguồn gốc sản phẩm một cách hiệu quả.
Huyện Mỹ Đức cũng kêu gọi thành phố Hà Nội tiếp tục hỗ trợ quảng bá, xúc tiến thương mại, đặc biệt thông qua các kênh thương mại điện tử, nhằm đưa sản phẩm OCOP tiếp cận đông đảo người tiêu dùng trong và ngoài nước.
Đồng hành cùng sự phát triển bền vững
Thực tế cho thấy, việc xây dựng vùng nguyên liệu không chỉ giúp chủ thể sản phẩm OCOP kiểm soát chất lượng, giảm giá thành mà còn mở rộng quy mô, đa dạng hóa sản phẩm, góp phần nâng cao giá trị kinh tế. Đây chính là yếu tố then chốt giúp huyện Mỹ Đức tiếp tục khẳng định vị thế trong Chương trình OCOP, đưa sản phẩm địa phương vươn tầm quốc gia và quốc tế.
Nguồn: Hà Nội Mới (https://hanoimoi.vn/my-duc-thuc-day-phat-trien-san-pham-ocop-685477.html)