Những năm gần đây xuất hiện ngày càng nhiều phụ nữ sản xuất – kinh doanh giỏi ở khắp các địa phương trong tỉnh. Với sự nhạy bén, sáng tạo cùng quyết tâm cao, các chị, các cô đã góp phần nâng tầm nông sản của địa phương phát triển thành các sản phẩm OCOP chất lượng cao, được người tiêu dùng (NTD) trong và ngoài nước ưa chuộng.
Vượt ao làng
Nhận thức được việc nếu không thay đổi phương thức sản xuất – kinh doanh, cũng như nắm bắt thị hiếu của NTD thì không thể đưa sản phẩm truyền thống của gia đình ra khỏi… ao làng, chị Tuyết Thu – chủ Cơ sở sản xuất bánh phồng sữa Nông Sản Việt (xã Phong Thạnh Tây A, huyện Phước Long) – quyết tâm tìm tòi công thức chế biến mới, kết hợp với công thức gia truyền để nâng tầm giá trị sản phẩm. Từ nỗ lực đó đã đem lại kết quả mỹ mãn khi hiện tại chiếc bánh phồng sữa Nông Sản Việt đã có mặt ở khắp các vùng, miền trên cả nước. Bên cạnh bánh phồng sữa, cơ sở của chị Thu còn sản xuất thêm bánh phồng rau củ quả, bánh phồng tôm, chuối ép… Trong đó, sản phẩm bánh phồng tôm, bánh phồng sữa đã được công nhận là sản phẩm OCOP cấp tỉnh. Các sản phẩm của Cơ sở Nông Sản Việt được nhiều người lựa chọn làm quà biếu trong những dịp lễ, tết.
Tuy mới khởi nghiệp hơn 4 năm, nhưng sản phẩm cá thát lát tẩm vị và cá thát lát rút xương của Cơ sở sản xuất 7 Lãnh (ấp Phước Hòa Tiền, thị trấn Phước Long, huyện Phước Long) đã có chỗ đứng trên thị trường trong, ngoài tỉnh. Trước đây, gia đình bà Trương Thị Lãnh – chủ Cơ sở sản xuất 7 Lãnh, chuyên phân phối cá thát lát giống. Thường thì sau khi phối giống, những con cá đực giống sẽ bị bỏ đi. Nhìn những con cá to, ngon bị vứt bỏ uổng phí nên bà chế biến thành món chả cá mang tặng xóm giềng, ai ăn cũng khen ngon và đặt mua. Thành công với chả cá, bà Lãnh tìm tòi chế biến thêm món cá thát lát rút xương và thành công ngoài mong đợi. Hiện sản phẩm chả cá và cá thát lát rút xương của Cơ sở sản xuất 7 Lãnh được công nhận là phẩm OCOP cấp tỉnh và phân phối rộng rãi đến các tỉnh, thành như: TP. Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Cà Mau…
Phát huy thế mạnh vùng, miền
Với mong muốn đem lại hương vị quê “rặt” phục vụ NTD, bà Thúy Sang – thành viên HTX Thành Đạt (ấp Cây Dương, xã Long Điền, huyện Đông Hải) đã dày công tìm hiểu, cộng thêm bí quyết gia truyền của gia đình để chế biến nên món tôm chao, bánh phồng tôm, chà bông tôm thơm ngon. Hiện, cả 3 sản phẩm trên đều được công nhận là sản phẩm OCOP cấp tỉnh. Để có thể quảng bá sản phẩm đến với NTD, bà Sang tích cực tham gia triển lãm, hội chợ, hội nghị kết nối cung – cầu ở nhiều tỉnh, thành khác nhau. Nhờ đó, đến nay các sản phẩm của HTX Thành Đạt được đông đảo NTD trong và ngoài tỉnh đón nhận, nhiều nhất là ở TP. Cần Thơ và TP. Hồ Chí Minh. “Để có thể sản xuất được con khô, chiếc bánh phồng ngon, đậm vị, tôi ưu tiên lựa chọn nguồn nguyên liệu tươi, sạch, đảm bảo sản phẩm làm ra không những ngon mà còn đạt chất lượng”, bà Thúy Sang chia sẻ.
Mặc dù thời gian khởi nghiệp chưa lâu, song chị Phạm Thị Quyển (xã Phong Thạnh Tây, TX. Giá Rai) đã cùng người thân tạo dựng nên được Cơ sở khô Quyển Đình nổi tiếng xa gần, trong đó sản phẩm chủ lực là khô cá phi phi-lê đã được công nhận là sản phẩm OCOP cấp tỉnh vào năm 2021. Để sản phẩm khô cá phi ngày càng được nhiều NTD biết đến, chị Quyển tích cực tham gia các sự kiện, hội chợ, triển lãm sản phẩm OCOP trong, ngoài tỉnh. Cứ thế, sau mỗi lần tham gia hội chợ, những sản phẩm khô của chị lại từng bước có mặt ở những thị trường lớn và tiềm năng hơn.
Không còn cảnh bó mình quẩn quanh tại các ao làng, các đặc sản giờ là sản phẩm OCOP của Bạc Liêu đã có vị thế riêng trên thị trường và không ngừng vươn xa, mang đến cho NTD những sản phẩm chất lượng.
Nguồn: https://www.baobaclieu.vn/doi-song-xa-hoi/khi-phu-nu-quyet-nang-tam-gia-tri-nong-san-83097.html