Măng rừng của đồng bào Ma Coong Quảng Bình đạt chuẩn OCOP 3 sao

Khu vực miền núi Quảng Bình có nhiều nông sản có giá trị, giàu tiềm năng để phát triển thị trường, tạo sinh kế và nâng cao thu nhập cho đồng bào. Mới đây, sản phẩm măng rừng Thượng Trạch đạt chất lượng OCOP 3 sao cấp tỉnh, góp phần phát triển kinh tế cho đồng bào dân tộc Ma Coong nơi đây.

Từ đặc sản núi rừng thành sản phẩm OCOP

Đồng bào Ma Coong sinh sống tại xã miền núi Thượng Trạch thuộc huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình. Từ xa xưa, người Ma Coong luôn coi măng rừng là một món quà thiên nhiên ban tặng và là một loại thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hằng ngày.

Sản phẩm măng khô Thượng Trạch là món ăn rất riêng và độc đáo ở địa phương này, được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh với tên gọi măng khô Cà Roòng. Ông Đinh Tiếng, ở bản A Ky, xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch cho biết, trước đây, việc hái măng rừng chỉ phục vụ bữa ăn hàng ngày, thì nay, bà con chăm chỉ hái măng rừng vì món ăn được nhiều người ưa chuộng. Hợp tác xã Cà Roòng đã đi thu mua giúp bà con đem về phơi sấy, tạo ra sản phẩm ngon, sạch đưa về miền xuôi bán. Ông Đinh Tiếng phấn khởi, măng rừng đem lại thu nhập khá cho bà con đồng bào nơi biên giới.

Sản phẩm măng rừng ocop 3 sao được khách hàng đón nhận
Sản phẩm măng rừng ocop 3 sao được khách hàng đón nhận (Ảnh VOV.VN)

Qua nghiên cứu, xác định lợi thế địa phương, kỳ vọng tạo sinh kế lâu dài, bền vững cho bà con dân tộc Ma Coong, tháng 06/2021, chính quyền xã Thượng Trạch đã quyết định thành lập HTX Cà Roòng để chế biến măng. Sản phẩm được đầu tư hệ thống máy móc, thiết bị hiện đại, hoàn thiện các quy trình bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trong chế biến, đóng gói để sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị. Đồng thời, măng khô Thượng Trạch cũng được xây dựng thương hiệu, tham gia chương trình OCOP và phân phối tới người tiêu dùng.

Các thành viên của hợp tác xã cùng với các hộ gia đình trên địa bàn toàn xã Thượng Trạch được chia thành các nhóm: Khai thác, sơ chế, đóng gói… để tạo ra sản phẩm. Mỗi ngày, hợp tác xã thu mua từ 300-600kg măng của người dân trên địa bàn với giá 4.000 đồng/kg măng tươi và 400.000 đồng/kg măng khô, bước đầu đã tạo nguồn thu nhập tương đối ổn định cho người dân.

Tăng sinh kế từ sản phẩm OCOP

Ông Đinh Tiếng (bản A Ky, xã Thượng Trạch) cho biết: Trước đây, việc hái măng rừng chỉ phục vụ bữa ăn hàng ngày, thì nay, bà con chăm chỉ hái măng rừng vì có thể kiếm thêm thu nhập. Từ đó, HTX Cà Roòng đã đi thu mua, đem về phơi sấy và tạo ra sản phẩm ngon, sạch đưa về miền xuôi bán, góp phần đem lại thu nhập cho đồng bào nơi biên giới.

Theo bà Y Buốt (bản Nịu, xã Thượng Trạch) – thành viên của HTX Cà Roòng chia sẻ: Vào vụ mùa, trung bình mỗi gia đình sẽ có thu nhập từ 300.000 – 600.000 đồng từ măng. Từ khi có Hợp tác xã, cách nghĩ về làm kinh tế của bà con cũng thay đổi nhiều, bữa nay diện tích nương rẫy cũng ít nên bà con chủ động đi lấy măng rừng để bán.

Măng được chế biến, nâng cao giá trị sản phẩm
Măng được chế biến, nâng cao giá trị sản phẩm (Ảnh: Tường Vân)

Ông Lê Công Toán – Bí thư Huyện ủy Bố Trạch cho biết: Mô hình măng khô Cà Roòng của  xã Thượng Trạch là hướng đi mới cho bà con đồng bào Ma Coong vùng biên giới Quảng Bình, góp phần hỗ trợ sinh kế, hưởng ứng Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế – xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030.

Huyện Bố Trạch có 37 sản phẩm OCOP, dẫn đầu tỉnh Quảng Bình về số lượng “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) đạt tiêu chuẩn. Tuy nhiên, bà con huyện miền núi Bố Trạch vẫn chưa quen lối sản xuất hàng hóa. Ông Lê Công Toán, Bí thư Huyện ủy Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình cho biết, thời gian tới, địa phương chú trọng tập huấn, đào tạo kiến thức chuyên sâu cho cán bộ quản lý, phụ trách chương trình, tập huấn hướng dẫn bà con sản xuất các sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP.

Theo ông Lê Công Toán, huyện sẽ hỗ trợ các địa phương phát triển vùng nguyên liệu và xây dựng liên kết theo chuỗi giá trị, hỗ trợ thiết kế và in ấn bao bì, nhãn mác; xây dựng hệ thống truy xuất nguồn gốc; chứng nhận chất lượng; đăng ký sở hữu trí tuệ và xúc tiến thương mại, giới thiệu sản phẩm.

Tỉnh Quảng Bình hiện có 94 sản phẩm OCOP, trong đó, nhiều sản phẩm của đồng bào dân tộc ở miền núi. Vừa qua, tỉnh Quảng Bình ban hành Nghị quyết về phát triển kinh tế- xã hội, giữ gìn bản sắc văn hóa, an ninh trật tự vùng đồng bào dân tộc thiểu số, biên giới và miền núi giai đoạn 2022 – 2025, tầm nhìn đến năm 2030. Nghị quyết này cùng chương trình hành động của tỉnh Quảng Bình nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần; chú trọng xây dựng các sản phẩm có giá trị cao, sản phẩm OCOP nhằm tạo sinh kế bền vững cho đồng bào miền núi.

Nguồn: https://thuonghieucongluan.com.vn/quang-binh-mang-rung-cua-dong-bao-ma-coong-dat-chuan-ocop-3-sao-a183658.html

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *