Thấy vùng đất ở thôn Đức Long, xã Đắk Sắk (huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông) có nhiều lợi thế khí hậu, thổ nhưỡng, tháng 8/2015, anh Nguyễn Văn Đảm mua 5 ha đất để trồng bưởi da xanh. Anh tiến hành lấy mẫu đất, nước gửi đi kiểm tra và kết quả cho thấy đạt chuẩn, đủ điều kiện sản xuất bưởi da xanh hữu cơ. Từ đó xây dựng nên thương hiệu bưởi da xanh Đắk Nông đạt 3 sao OCOP.
Mục tiêu từ đầu là sản xuất bưởi da xanh hữu cơ, nên anh để cho cỏ mọc tự nhiên trong vườn bưởi. Khi cỏ lên cao mới cắt bỏ để ủ làm phân bón cho cây. Cách làm nông nghiệp hạn chế tối đa phân, thuốc hóa học của anh Đảm được xem là điểm then chốt dẫn đến thành công và phù hợp với xu hướng hiện nay. Vùng nguyên liệu được anh áp dụng quy trình sản xuất bền vững, tạo hướng đi riêng để nâng cao chất lượng sản phẩm hàng hóa.
Theo anh Đảm, bưởi da xanh là loại cây khó tính, bưởi cho quả đẹp, nhưng chưa chắc đã bán được nếu bưởi không ngon, chua hoặc sần sùi. Để chăm sóc bưởi tốt, anh dùng vôi xịt lên cây hoặc treo long não để hạn chế côn trùng. Thông thường, bưởi 8 tháng mới cho thu hoạch nhưng anh đã can thiệp để cây cho ra nhiều lứa quả khác nhau. Trên cùng một cây bưởi vừa có quả đã 5 tháng, quả 3 tháng, quả mới đậu hoặc đang ra hoa. Để tạo được cây bưởi như vậy, mỗi năm cây bưởi có 4 – 5 đợt tháo đọt và đây cũng là dịp để anh can thiệp kỹ thuật cho cây bưởi cho quả quanh năm.
Vườn bưởi 5 ha của anh trồng 1.500 cây và năm 2018 cho thu bói được khoảng 10 tấn quả. Khi bưởi bắt đầu cho quả bói, anh đã gửi những quả bưởi mẫu đến các cửa hàng chuyên thu mua hoa quả trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh để kiểm tra chất lượng. Kết quả, bưởi da xanh của trang trại được bạn hàng hài lòng và đặt hàng mua với số lượng lớn. Hiện nay, trung bình mỗi năm, trang trại bưởi Hải Nguyên cung cấp ra thị trường trên 30 tấn quả trở lên.
Nguồn: https://m.baodaknong.org.vn/chuong-trinh-moi-xa-mot-san-pham/san-pham-ocop-%C3%B0ak-nong-buoi-da-xanh-ruot-hong-97373.html