Những đặc sản mang đậm hương vị của Tây Bắc như nem chua Thanh Sơn, xôi nếp gà gáy Mỹ Lung, thịt trâu gác bếp Yên Bái, cơm lam Hòa Bình… khiến du khách say mê.
Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XV năm 2022 diễn ra từ ngày 2-4/12 tại tỉnh Phú Thọ. Ngày hội có sự tham gia của 7 tỉnh Tây Bắc gồm: Phú Thọ, Yên Bái, Lào Cai, Hòa Bình, Điện Biên, Lai Châu và Sơn La.
Trong khuôn khổ ngày hội có nhiều hoạt động, chương trình mới mẻ, hướng tới tăng cường sự liên kết quảng bá, xúc tiến điểm đến, giới thiệu sản phẩm du lịch, đặc biệt là thế mạnh về đặc sản, ẩm thực, các sản phẩm OCOP tiêu biểu của 7 tỉnh Tây Bắc.
Trong đó, trưng bày “Văn hóa – Du lịch – Ẩm thực Đất Tổ” là một trong chuỗi các hoạt động của Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XV năm 2022.
Tại không gian trưng bày, các sản phẩm nông sản, sản phẩm OCOP, đặc sản vùng miền Phú Thọ như nem chua Thanh Sơn, mì gạo Hùng Lô, xôi nếp gà gáy Mỹ Lung… đã thu hút đông đảo người dân, du khách tham gia ngày hội.
Thông qua hoạt động, góp phần quảng bá hình ảnh du lịch, ẩm thực của các tỉnh Tây Bắc nói chung, Phú Thọ nói riêng tới du khách trong và ngoài nước.
Bên cạnh các sản phẩm lưu niệm du lịch, sản phẩm OCOP đặc trưng của Phú Thọ, các sản phẩm nông sản, sản phẩm OCOP đến từ các tỉnh Tây Bắc khác cũng rất được du khách yêu thích như: Cam Cao Phong, cơm lam Hòa Bình, thịt trâu gác bếp Yên Bái…
Chị Nguyễn Thị Khánh (TP.Việt Trì, Phú Thọ) cho biết: “Rất nhiều món ăn ngon, sản phẩm OCOP như cam Hòa Bình, thịt trâu gác bếp, thịt lợn sấy Yên Bái,… được bày bán bắt mắt và miễn phí thưởng thức tại gian hàng. Các món ăn đều rất ngon, đậm đà hương vị, không biết khi nào mới lại có dịp như này nên tôi tranh thủ lựa mua nhiều sản phẩm chuẩn bị cho Tết”.
Nhân dịp này, Hiệp hội Du lịch Phú Thọ, Hội văn hóa ẩm thực Phú Thọ phối hợp tổ chức giao lưu ẩm thực đất Tổ với sự tham gia của hơn 20 khách sạn, nhà hàng, homestay trên địa bàn tỉnh.
Các đơn vị đã giới thiệu hơn 50 món ăn đặc trưng của vùng đất Tổ như: Gà cựa hấp, cá lăng hấp xì dầu, cá suối, xôi ngũ sắc, canh rau sắn, chả chài cặp gắp tre nướng…
Đây là cơ hội giao lưu, học hỏi giữa các đơn vị kinh doanh nhà hàng, khách sạn, qua đó nâng cao chất lượng phục vụ và hoạt động kinh doanh trong ngành văn hóa ẩm thực của các tỉnh Tây Bắc.
Đối với tỉnh Phú Thọ, đây là dịp để quảng bá, giới thiệu các điểm đến du lịch của vùng đất đất Tổ Hùng Vương, thông qua ẩm thực độc đáo, truyền thống địa phương.
Nguồn: https://danviet.vn/dac-san-hoi-tu-tai-ngay-hoi-van-hoa-the-thao-va-du-lich-cac-dan-toc-vung-tay-bac-20221203191456027.htm