Vừa qua, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh Vĩnh Phúc tiến hành thẩm định và lựa chọn 21 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP cấp tỉnh cùng 8 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu năm 2021.
UBND tỉnh Vĩnh Phúc vừa ban hành Quyết định số 3431/QĐ-UBND ngày 15/12/2021 công nhận và cấp Giấy chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh năm 2021 cho 8 sản phẩm công nghiệp nông thôn của 8 cơ sở, doanh nghiệp trên địa bàn với 3 nhóm sản phẩm: thủ công mỹ nghệ; chế biến nông lâm, thủy sản; thiết bị, máy móc, dụng cụ và phụ tùng cơ khí.
Cụ thể, Các nhóm sản phẩm bao gồm: Bộ 3 bình gốm Sen Việt của cơ sở sản xuất Nguyễn Hồng Quang (thị trấn Hương Canh, huyện Bình Xuyên); xích đu 22 kg của Công ty TNHH MTV Sản xuất thương mại và dịch vụ T&T (xã Đồng Thịnh, huyện Sông Lô); ly táo mài hóa khảm vàng biểu tượng chống COVID -19 của Chi nhánh Công ty cổ phần đầu tư Osum (xã Trung Nguyên, huyện Yên Lạc); lọ hoa Hồ Điệp của Cơ sở sản xuất Dương Văn Hoạt (thị trấn Thanh Lãng, huyện Bình Xuyên);
Mật ong quất Tam Đảo, mật ong quất gừng sả stick, mật ong gừng sả, mật ong Curcumin, mật ong quế golden 500g của Công ty cổ phần Ong Tam Đảo (thị trấn Đạo Đức, huyện Bình Xuyên); rượu ba kích Tam Đảo của Công ty TNHH một thành viên Minh Phúc An (phường Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên); trà Đinh lăng Cà gai leo Tam Đảo của hộ sản xuất kinh doanh Trương Anh Tuấn (xã Hồ Sơn, huyện Tam Đảo); bộ dao nhà bếp của Hợp tác xã Rèn thanh niên xã Lý Nhân (xã Lý Nhân, huyện Vĩnh Tường).
Bên cạnh 8 sản phẩm được chứng nhận là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu thì trong năm 2021, Vĩnh Phúc đã có 6 huyện tổ chức đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp huyện và gửi 23 hồ sơ sản phẩm đề nghị đánh giá, phân hạng OCOP cấp tỉnh.
Các sản phẩm tham gia đánh giá thuộc các nhóm: thực phẩm tươi sống, thực phẩm chế biến, thực phẩm thô sơ, gia vị, chè, đồ uống không cồn, có cồn và thực phẩm chức năng.
Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh Vĩnh Phúc năm 2021 đã tiến hành thẩm định và bỏ phiếu các sản phẩm. Kết quả, có 21/23 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP cấp tỉnh, trong đó có 4 sản phẩm đạt OCOP 4 sao và 17 sản phẩm đạt OCOP 3 sao.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Nguyễn Văn Khước chỉ đạo, thời gian tới, Sở NN&PTNT tỉnh phải phối hợp với các cơ quan chuyên môn hướng dẫn doanh nghiệp, HTX, hộ cá nhân có các sản phẩm được công nhận OCOP cấp tỉnh tiếp tục hoàn thiện, nâng cấp, cải tiến mẫu mã sản phẩm; nghiên cứu, thay thế bao bì sản phẩm thân thiện với môi trường; quảng bá, đẩy mạnh tiêu thụ, thúc đẩy sản xuất, phát triển sản phẩm OCOP cấp tỉnh trên thị trường.
Ngoài ra, đối với 2 sản phẩm chưa đủ điều kiện đánh giá trong đợt này, Văn phòng điều phối xây dựng nông thôn mới phải tích cực phối hợp với các chủ thể tiếp tục hoàn thiện hồ sơ, thủ tục để trình Hội đồng xét công nhận sản phẩm OCOP cấp tỉnh trước Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.
Được biết, tham gia Chương tình OCOP, năm 2019, tỉnh Vĩnh Phúc đã có 18 sản phẩm được phê duyệt kết quả đánh giá và phân hạng chất lượng (trong đó có 8 sản phẩm của 2 chủ thể đạt OCOP 4 sao và 10 sản phẩm của 6 chủ thể đạt OCOP 3 sao);
Năm 2020, tỉnh có 22 sản phẩm được phê duyệt kết quả đánh giá và phân hạng chất lượng (trong đó có 5 sản phẩm của 2 chủ thể đạt OCOP 4 sao và 17 sản phẩm của 9 chủ thể đạt OCOP 3 sao)…