Ngày 8-12, Hội quán Cộng đồng OCOP Tam Nông chính thức khởi động, đánh dấu sự kiện ra đời Hội quán OCOP đầu tiên của huyện Tam Nông và cũng là của tỉnh Đồng Tháp.
Với 18 thành viên là những cá nhân tâm huyết, sáng tạo và năng động, Hội quán OCOP Tam Nông được thành lập để tập hợp các chủ thể sản xuất OCOP tại địa phương. Đây là nơi các thành viên chia sẻ kinh nghiệm, hoài bão, và cùng nhau xây dựng cộng đồng phát triển bền vững. Hội quán hiện có 5 thành viên trong Ban chủ nhiệm, do bà Nguyễn Thúy Kiều giữ vai trò Chủ nhiệm.
Mục tiêu của Hội quán OCOP Tam Nông là phát triển các sản phẩm đạt chuẩn OCOP theo hướng có thương hiệu và chuỗi giá trị bền vững. Hội quán khai thác các lợi thế của nguyên liệu địa phương, văn hóa và tri thức bản địa, đặc biệt tập trung vào các sản phẩm đặc sản, sản vật làng nghề và dịch vụ du lịch. Song song, các hoạt động hỗ trợ quản lý chất lượng, tín dụng, đào tạo kỹ thuật, ứng dụng công nghệ, xây dựng thương hiệu và xúc tiến thương mại cũng được chú trọng.
Theo thống kê, huyện Tam Nông hiện có 11 sản phẩm OCOP đạt chuẩn 3 sao và 1 sản phẩm đạt chuẩn 4 sao. Từ năm 2019 đến nay, toàn huyện có tổng cộng 35 sản phẩm OCOP đạt chuẩn 3 – 4 sao còn hiệu lực. Nhiều sản phẩm trong số này đã được ký hợp đồng tiêu thụ dài hạn với các siêu thị lớn với mức giá ổn định.
Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Phước Thiện đánh giá cao những thành tựu của chương trình OCOP tại huyện Tam Nông, đồng thời bày tỏ kỳ vọng Hội quán OCOP sẽ tạo nên sự khác biệt, góp phần nâng tầm giá trị cho sản phẩm địa phương và thúc đẩy phát triển kinh tế.
Nguồn: Sài Gòn Giải Phóng (https://www.sggp.org.vn/ra-mat-hoi-quan-cong-dong-ocop-dau-tien-tai-dong-thap-post772026.html)